Lịch sử của bánh sinh nhật và nến

12 / 100

Bạn có biết tại sao chúng ta cắt bánh và thổi nến vào ngày sinh nhật không? Bạn có bao giờ tự hỏi truyền thống sinh nhật này bắt đầu từ khi nào? Đặt nến trên bánh sinh nhật là một truyền thống đã có từ lâu đời và phần lớn nó liên quan đến việc thờ cúng các vị thần. Bánh sinh nhật đã là một truyền thống kể từ khi những người Hy Lạp cổ đại xung quanh họ đốt nến để dâng lên các vị thần của họ. Họ nướng những chiếc bánh mật ong hình tròn lớn để tượng trưng cho mặt trăng và phủ lên trên chúng những ngọn nến như một cách để tỏ lòng thành kính với nữ thần săn bắn và cũng là của mặt trăng, Artemis. Những ngọn nến được thắp sáng tượng trưng cho ánh trăng phản chiếu và sáng rực như mặt trăng, một biểu tượng nổi tiếng gắn liền với Artemis. Nhiều nền văn hóa cổ đại tin rằng khói từ những ngọn nến mang theo những điều ước và lời cầu nguyện của họ đến các vị thần. Cũng có nhiều người cho rằng khói từ những ngọn nến giúp xua đuổi tà ma.

Xem thêm: 120+ lời chúc sinh nhật cho cháu trai

Bánh sinh nhật và nến

Truyền thống hiện đại về lễ kỷ niệm sinh nhật

Nhiều người tin rằng ngày nay truyền thống chúc mừng trước khi thổi nến sinh nhật bắt đầu từ người Đức. Người Đức tổ chức sinh nhật bằng nến trong Kinderfest, một lễ kỷ niệm sinh nhật dành cho trẻ em vào những năm 1700. Một ngọn nến sinh nhật duy nhất được đặt trên chiếc bánh để tượng trưng cho “ánh sáng của cuộc sống”.

Xem thêm: 200+ lời chúc mừng sinh nhật cho chị gái | Tin nhắn chúc mừng sinh nhật hay nhất

Ngày nay, tục thổi nến vào ngày sinh nhật của bạn. Nhiều người sử dụng tuổi của họ để xác định số lượng nến để đặt trên bánh. Tuy nhiên, khi mọi người lớn tuổi hơn, có thể chấp nhận được nếu chỉ sử dụng một ngọn nến. Hành động thổi nến thường gắn liền với việc thực hiện một điều ước. Một quan niệm phổ biến là chàng trai hay cô gái sinh nhật trước khi thổi nến phải thực hiện một điều ước thầm lặng. Nếu tất cả các ngọn nến được thổi tắt chỉ trong một hơi thở, thì điều ước này sẽ thành hiện thực, và người đó sẽ gặp may mắn cả năm. Dù ở độ tuổi nào thì việc thổi nến là một trong những khoảnh khắc được mong đợi trong lễ sinh nhật.